Sóng Wifi chập chờn: Khắc phục ra sao?Điều khó chịu nhất với người dùng máy tính xách tay là truy cập Internet chập chờn, không kết nối được Wifi hay sóng rất yếu.  Một dấu hiệu nữa: mở Firefox hoặc Internet Explorer luôn bị đứng hình. Vào Yahoo! Messenger cũng chẳng được, trong khi chiếc máy bên cạnh vẫn lướt nét ầm ầm. Làm sao để khắc phục?


 
Kiểm tra thiết bị Wifi: Việc đầu tiên dễ thực hiện nhất là tháo card Wi-Fi ra và lắp vào một máy khác để kiểm tra. Card đời cũ với chuẩn a, b, cũng là nguyên nhân khiến máy bắt sóng yếu hoặc không bắt được Wifi ở nhiều nơi dùng hệ thống phát sóng có chuẩn cao.

 

Ngoài ra còn có yếu tố khách quan như thiết kế cấu tạo khe đặt card của một số dòng máy có sự cách ly với việc tiếp nhận sóng Wifi. Để thử, bạn hãy chọn vị trí ngồi gần ngay các bộ tiếp sóng (Access point) hoặc Router wifi để xem máy có bắt sóng tốt hay không. Cũng có khả năng, bản thân Access point phát sóng yếu, hoặc chặn địa chỉ Mac nhằm hạn chế các truy cập lạ.
 
 
Để hệ thống hoạt động an toàn hơn, chỉ những thiết bị nối mạng có số đăng ký Mac nhất định mới được quyền truy cập vào hệ thống. Danh sách địa chỉ Mac các thiết bị nối mạng không dây sử dụng trong hệ thống mạng được khai báo thông qua phần mềm quản trị AccessPoint. Trong Windows XP hay 2000, thủ tục xác định địa chỉ Mac của thiết bị mạng như sau: Nhấn chuột vào Start->Run, nhập vào dòng lệnh cmd rồi nhấn phím OK.

Trong cửa sổ DOS của tiện ích cmd, nhập vào dòng lệnh ipconfig /all (lưu ý giữa ipconfig và /all có khoảng trống phân cách) rối nhấn phím Enter. Sau dấu ‘:’ của dòng thông báo PhysicalAddress chính là địa chỉ MAC của thiết bị mạng. Với Windows 98/Me chỉ cần nhập câu lệnh winipconfig vào trong cửa sổ của lệnh Run, địa chỉ MAC sẽ nằm trên dòng thông báo có nhãn ‘Adapter Address’. Do vậy, bạn cũng nên kiểm tra thêm ở địa chỉ Mac để đăng ký lại. Và dĩ nhiên không loại trừ khả năng card đã hỏng. Giải pháp: trong trường hợp đã thử mọi cách để kiểm tra nhưng kết quả vẫn vậy, bạn nên nghĩ đến việc thay 1 bo mạch (hay thiết bị) wifi khác và nên chọn các loại có kích thước vừa phải trong khi vẫn bắt sóng tốt và hỗ trợ các tiêu chuẩn, công nghệ mới.
Lỗi trình duyệt:
Ngược lại, trường hợp sau khi cho card vào laptop khác và hoạt động tốt thì nguyên nhân có thể là do một số chương trình truy cập mạng trên máy của bạn đang có vấn đề. Bạn có thể xác định lỗi ở máy qua các bước như sau:
    - Cài đặt lại trình duyệt, có 1 số virus gây lỗi cho IE (internet explorer) và không cho phép trình duyệt này truy cập web trong khi báo lỗi tương tự trường hợp hệ thống không vào được internet.
    - Quét virus toàn hệ thống, sau đó gỡ bỏ các trình duyệt có lỗi và cài đặt lại.


 

Chọn mua card Wifi thay thế: Hiện trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm dạng này, chủ yếu sử dụng 3 cổng giao tiếp phổ biến: USB, PCMCIA hay Express Card đời mới. Do đó, nếu không sử dụng chuẩn USB người dùng nên kiểm tra kỹ cổng giao tiếp trên máy mính là loại gì để mua sản phẩm cho chính xác.

Thông thường, loại lắp ngoài nối với máy tính thông qua cổng USB nên tháo ráp rất thuận tiện, thích hợp với nhiều loại máy tính khác nhau từ máy tính để bàn đến laptop, lại tránh được hiện tượng nhiễu điện từ do các thiết bị lắp trong máy tính gây ra.

Nhưng ngược lại, cũng rất dễ bị hiện tượng bắt sóng chập chờn khi đầu tiếp xúc với USB trục trặc hoặc lơi lỏng. Riêng loại loại lắp trong sẽ có những thuận lợi nhất định như chắc chắn hơn, khả năng thu phát sóng thường tốt hơn nhưng bù lại cũng vướng víu hơn, thiếu đi tính linh hoạt khi vận chuyển. Thay lời kết: Ngày nay không chỉ có các quán cafe mới lắp đặt Wifi mà nhu cầu sử dụng mạng không dây ở gia đình cũng đã tăng lên rất đáng kể. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Wifi tại gia thì một trong những yếu tố quan trọng để máy không gặp phải hiện tượng mất sóng hoặc bắt sóng chập chờn là nên bố trí các bộ tiếp sóng (AP) ở những vị trí trên cao, tránh bị che khuất bởi các vật cản.


 

Các thanh anten của AP cần dựng thẳng góc 90 độ. Nếu sử dụng chuẩn không dây 802.11b và 802.11g thì cần chú ý bố trí các AP nằm xa các thiết bị phát sóng điện từ có khoảng tần số trùng với tần số của AP (2,4GHz) như lò vi ba, điện thoại ‘mẹ bồng con’, đầu thu phát Bluetooth… Để hệ thống cho chất lượng tín hiệu tốt nhất, nên di chuyển, bố trí AP thử nghiệm ở nhiều địa điểm khác nhau trước khi đặt cố định tại một nơi. Và nếu có thể, hãy lựa chọn các thiết bị hỗ trợ chuẩn không dây N "300" mới nhất nhằm đạt được băng thông cũng như khoảng cách thu phát sóng tốt nhất, trên thị trường hiện có 2 loại chuẩn N: 150 cũ và 300 đời mới.
 
theo goonline


 
Return to top of page Copyright © 2010 | Platinum Theme Converted into Blogger Template by HackTutors